» Tin tức

Xe tải tự lái sẽ thay đổi hoàn toàn ngành vận tải

xe tải tự lái sẽ thay đổi ngành vận tải

Trong buổi hội thảo về hệ thống vận tải trong tương lai ở Magdeburg, Đức, thương hiệu xe tải của Mercedes-Benz đã giới thiệu mẫu xe tải thử nghiệm “Daimler Future Truck 2025” có thể tự lái do được trang bị hệ thống Highway Pilot. Sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt lớn sắp đến với ngành vận tải.

Daimler cho biết xe tải tự lái có thể xuất hiện trên thị trường vào năm 2025. Tuy nhiên, hãng cũng nhấn mạnh ngay rằng hệ thống Highway Pilot không làm giảm bớt hay loại bỏ hoàn toàn vai trò của người lái mà sẽ biến họ từ một tài xế trở thành “người quản lý”. Hãng cho biết hệ thống mới khi được sử dụng trong thực tế sẽ đem đến cho lái xe một môi trường làm việc hấp dẫn với những kỹ năng chuyên nghiệp, thay đổi cả về môi trường và văn hóa nghề nghiệp.
 
 
 
Daimler cho biết hệ thống này không chỉ là một cơ chế mới mà là một sự thay đổi mang tính cách mạng của giao thông vận tải trong tương lai. Theo ông Wolfgang Bernhard, một quan chức cấp cao của hãng, hệ thống sẽ đem đến một mức độ an toàn cao nhất, trong khi vẫn đảm bảo giảm lượng khí thải ra môi trường, giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi mà các tài xế thường gặp phải trong những điều kiện giao thông phức tạp. Tức là loại bỏ sự tác động ngoại cảnh tới chất lượng lái của tài xế.
 
 
 
Ở thời điểm hiện tại, Highway Pilot có thể tự lái và giao tiếp với môi trường cũng như các phương tiện xung quanh nhờ được trang bị các cảm biến radar và các camera để có thể quét đường đi phía trước. Những bộ phận này đều được kết nối với một hệ thống duy trì làn đường. Ngoài ra còn có các cảm biến để theo dõi các khu vực bên cạnh và phía sau phương tiện nhằm đem đến một không gian được kiểm soát tổng quan.  
 
Tài xế vẫn giữ vai trò điều khiển (tương tự như phi công) để xử lý khi cần thiết. Theo Tiến sĩ Uwe Clausen, hệ thống được thiết kế với mục đích cho phép người lái thay đổi cách thức lao động. Họ sẽ được làm việc và nghỉ ngơi trong môi trường khác hoàn toàn.
 
 
Theo Daimler, những lợi ích mà hệ thống “Highway Pilot” đem lại là rất lớn. Sự kiện ra mắt nhỏ này chỉ là một minh họa cho tính khả thi của công nghệ. Hãng cũng nhấn mạnh rằng còn nhiều việc phải làm về mặt pháp lý, cơ sở hạ tầng trước khi hệ thống được ứng dụng trên th