» Tin tức

Sự cần thiết của xe chuyên dụng môi trường ở các thành phố lớn

Sự góp mặt của các trang thiết bị vệ sinh môi trường hiện đại như: Xe quét đường,Xe tưới nước đường rửa đường,Xe hút chất thải,Xe ép rác,Xe chở rác thùng rời,xe hút bể phốt … không chỉ góp phần làm tăng hiệu quả công việc mà còn khiến cho bộ mặt đô thị trở nên văn minh hơn.

Công nhân môi trường lao động cực nhọc vì thiếu phương tiện hiện đại

Như những chú kiến cần cù,những công nhân vệ sinh môi trường luôn kiên trì, bền bỉ quét dọn để phố phường, ngõ ngách sạch sẽ. Đôi khi sự hy sinh đó ít ai hiểu thấu.Nhưng hiện công việc của họ ngày càng vất vả hơn khi khối lượng rác thì ngày càng nhiều mà trang thiết bị thì hạn chế.

Trung bình, mỗi công nhân vệ sinh môi trường chỉ nhận được hệ số lương cơ bản tùy theo bằng cấp từ 3-4 triệu đồng/tháng và thêm 15.000 đồng cho mỗi ca độc hại. Thời gian làm việc được phân ca cụ thể. Ca sáng từ 6h đến 14h; ca chiều từ 15h đến 23h đêm. Mỗi công nhân được nghỉ 30 phút ăn cơm giữa ca.

“Nếu không muốn ăn có thể làm thông ca rồi nghỉ luôn”, chị H- Công nhân Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội, làm việc tại phường Ngọc Thụy cho biết.

 Đội công nhân vệ sinh môi trường tại Long Biên

 Nguyên nhân là do đội công nhân vệ sinh hầu như làm việc luôn chân luôn tay, đến giờ nghỉ thời gian rất ngắn để ăn 1 suất cơm. Một phần vì quá mệt, và khi làm việc với rác thải, do bị ngửi phải mùi rác bốc lên gây cảm giác buồn nôn và chán ăn.

Mặc dù được trang bị cơ sở vật chất phục vụ lao động như: áo,mũ, giầy, xe đẩy rác .., nhưng hầu hết trong số đó đều là các thiết bị thủ công. Sự thiết vắng của các loại xe quét đường chuyên dụng khiến cho công việc ngày càng khó khăn hơn.

 Xe rác nặng hàng tại là chuyện bình thường 

 Bên cạnh công việc thu gon rác, những công nhân môi trường còn phải thực hiện việc quét đường.Khối lượng công việc ngày càng nhiều nhất là vào thời điểm mùa thu khi những thời tiết chuyển mùa lá rụng nhiều.

Là người thường xuyên phải trực ca đêm, chị K. công nhân vệ sinh tại phố Hoa Lâm, Long Biên cho biết: “Thời gian của tôi một nửa ca trong tháng là làm đêm. Giờ của nhiều người là nghỉ ngơi thì đó là lúc chúng tôi bắt tay vào làm việc. Thời gian làm việc buổi đêm thường mất khá nhiều sức lực và có thể bị nhiễm sương lạnh. Tôi chỉ mong bên công ty môi trường có thể trang bị cho chúng tôi một chiếc xe quét đường để công việc đỡ vất vả hơn”

“Có những thời điểm chúng tôi làm việc quên thời gian và đành bỏ trách nhiệm với con cái, gia đình sang một bên. Vì đây không chỉ là công việc mà còn là trách nhiệm”- chị M. công nhân vệ sinh làm việc tại phố Đê La Thành, quận Đống Đa cho biết.

Công việc vệ sinh rất cực nhọc, nặng nề, nhưng nhiều công nhân vẫn bám trụ với nghề vừa là kế sinh nhai cũng là niềm động viên bởi công việc góp phần bảo vệ môi trường.“Thật sự dù có mệt nhọc đến mấy nhưng khi ngoảnh lại đường phố mình dọn dẹp sạch sẽ, mát mẻ thấy đó cũng là niềm vui của tôi”- chị H cho biết.  Sự góp mặt của các trang thiết bị vệ sinh môi trường hiện đại như: 

Xe quét đường

Xe tưới nước đường rửa đường

Xe hút chất thải

Xe ép rác

Xe chở rác thùng rời

xe hút bể phốt

… không chỉ góp phần làm tăng hiệu quả công việc mà còn khiến cho bộ mặt đô thị trở nên văn minh hơn.